โปรแกรม Dev c++

devc++1280-800x445

โปรแกรม Dev c++ คือ

การเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ภาษาต่าง ๆ ปกติเขียนคาสั่งต่าง ๆ ด้วยโปรแกรมที่เรียกว่า editor ซึ่งอาจใช้โปรแกรมพวก Word Processor เขียนโดยไม่ใช้รูปแบบพิเศษต่าง ๆ หรือใช้โปรแกรมที่มีรูปแบบพิเศษน้อย ๆ เช่น notepad เขียน แล้วจึงเปลี่ยนภาษาที่เขียนนั้นเป็นภาษาเครื่องโดยใช้คอมไพเลอร์ (compiler) ของภาษาคอมพิวเตอร์ที่ใช้ เช่น คอมไพล์เลอร์ของภาษาซี ซึ่งก็มีผู้ผลิตหลายราย และต้องเป็นไปตามมาตรฐาน ANSI C ซึ่งมีรายละเอียดเพิ่มเติมแตกต่างกันไป

dev-c++

    ในการเรียนการสอนวิชานี้จะใช้ editor และ compiler ที่รวมกันไว้แล้ว ในชุดพัฒนาหรือเครื่องมือที่ช่วยในการพัฒนาโปรแกรม ภาษาอังกฤษ เรียกว่า IDE (Integrated Development Environment) ซึ่งเป็นโปรแกรมที่ออกแบบมาเพื่อช่วยให้ผู้ที่ทำการเขียนโปรแกรมใช้ในการสร้างโปรแกรม โดยจะมี อีดิเตอร์ (Editor) สำหรับเขียนโค้ดของโปรแกรมและมีตัวแปลภาษามาให้พร้อม ปัจจุบันมีการออกชุดพัฒนามาหลายรุ่นและเปลี่ยนแปลงรวดเร็วมาก เช่น Turbo C++ , Borland C++ , Microsoft C/C++ , Microsoft Visual C++ , Microsoft Visual C# , Microsoft Visual C++ .NET ซึ่งชุดพัฒนาแต่ละตัวมีวิธีการนำไปใช้งานที่แตกต่างกัน เพราะมันเป็นผลิตภัณฑ์ที่พัฒนามาจากบริษัทต่างกัน แต่อย่างไรก็ตามการเขียนโปรแกรมภาษาซีไม่ว่าจะเป็น IDE ใด ก็มีหลักการและวิธีการในการเขียนที่คล้ายคลึงกัน จะต่างกันบ้างตรงรายละเอียดบางอย่างที่เพิ่มขึ้น หรือพัฒนาให้ง่ายในการเขียนโปรแกรม 

           โดยในการเรียนการสอนวิชานี้จะใช้ IDE คือ Bloodshed Dev-C++ เวอร์ชั่น 4.9.9.2 ซึ่งสามารถเขียนได้ทั้งภาษา C และภาษา C++  เป็นชุดพัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้เป็นฟรีแวร์และทำงานภายใต้ระบบปฏิบัติการ Windows และใช้ได้กับ Windows ทุกรุ่น

  ขั้นตอนการดาวน์โหลดโปรแกรม Dev-C++

  1.  พิมพ์ URL –>  http://www.bloodshed.net/dev/devcpp.html ในโปรแกรม
    เว็บเบราเซอร์  จะได้หน้าต่างเว็บเพ็จ  ดังภาพ

1

  1.  เลื่อนหน้าจอลงมาที่หัวข้อ  Download  และทำการดาวน์โหลดโปรแกรม
    Dev-C++   ดังภาพ22
  2. รอสักครู่ จะปรากฎหน้าต่าง  เพื่อให้บันทึกไฟล์โปรแกรมลงเก็บไว้ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรา

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *